新2平台出租(www.hg8080.vip):Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được thông qua: Chủ động tài chính, nhân sự và xã hội hóa

新2平台出租www.hg8080.vip)是皇冠(正网)接入菜宝钱包的TRC20-USDT支付系统,为皇冠代理提供专业的网上运营管理系统。系统实现注册、充值、提现、客服等全自动化功能。采用的USDT匿名支付、阅后即焚的IM客服系统,让皇冠代理的运营更轻松更安全。

,

Gỡ vướng mắc trong huy động nguồn lực

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được Quốc hội thông qua và Quyền Chủ tịch nước đã có Lệnh công bố ban hành. Luật đã cập nhật phù hợp với thực tiễn và tháo gỡ nhiều vướng mắc cho các cơ sở y tế, trong đó có việc tự chủ, huy động nguồn lực đầu tư.

Luật sẽ giúp các bệnh viện tháo gỡ các vấn đề về tự chủ như về giá, cụ thể là giá khám chữa bệnh được hình thành bao gồm lợi nhuận và tích lũy; cho phép các bệnh viện được quyết định nguồn thu và toàn quyền tuyển dụng nhân sự. Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) còn tạo hành lang pháp lý, giải quyết vấn đề xã hội hóa, cho phép thanh toán chi phí chữa bệnh từ máy xã hội hóa; được mượn/thuê/cho thuê trang thiết bị để phục vụ khám chữa bệnh, cho phép mua chậm/trả chậm trang thiết bị.

Đại diện các bệnh viện khẳng định, khi Nhà nước chưa có kinh phí để mua các loại máy xét nghiệm, chẩn đoán hiện đại thì việc xã hội hóa là cần thiết. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có quy định cụ thể nào về mặt pháp lý khiến bệnh viện, nhà đầu tư và người bệnh gặp khó khăn trong đầu tư, thanh toán. Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vừa được thông qua đã tháo gỡ những vướng mắc này với hành lang pháp lý rõ ràng.

Khoa Xạ trị - Bệnh viện K Tân Triều, mỗi ngày có khoảng 250-300 bệnh nhân xạ trị. Trong khi đó, chỉ có 3 máy xạ được nhà nước đầu tư nhưng 1 máy hỏng, 1 máy đang đấu thầu để sửa chữa. Máy duy nhất còn hoạt động luôn quá tải nhưng vẫn phải chạy cả ngày lẫn đêm. Có thời điểm, bệnh nhân phải chờ cả tháng để xạ.

Với các quy định mới của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), bệnh viện không còn lo lắng khi triển khai việc liên kết mượn máy, đặt máy. 13 đề án liên doanh liên kết của Bệnh viện K sẽ giúp giảm tình trạng chờ đợi của bệnh nhân và nâng cao chất lượng điều trị.

Bệnh viện K và Bệnh viện Bạch Mai đã xin rút tự chủ sau gần 3 năm thực hiện do vướng quy định về xã hội hóa. Tuy nhiên, với Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), 2 bệnh viện này có thể hoàn toàn chủ động thuê, mua, liên doanh liên kết các trang thiết bị quan trọng đang thiếu như chẩn đoán hình ảnh, thiết bị chuyên ngành ung bướu và y học hạt nhân.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) còn mở thêm quyền tự chủ cho các bệnh viện trong việc quyết định các nội dung chi; đặc biệt là quyết định sử dụng nguồn thu hợp pháp để đầu tư các dự án thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Với cơ sở khám chữa bệnh tự chủ được quyết định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không vượt quá giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh do Bộ trưởng Y tế quy định.

Lấy người bệnh làm trung tâm

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã thể chế hóa kịp thời, đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; lấy người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trên cơ sở tăng cường khả năng tiếp cận với dịch vụ chất lượng cao và phù hợp với thông lệ quốc tế; bảo đảm quyền của người bệnh gắn với trách nhiệm của người hành nghề và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đảm bảo quyền của người hành nghề, của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gắn với trách nhiệm của người bệnh và thân nhân người bệnh.

Luật Khám chữa bệnh sửa đổi đã tạo ra sự thông thoáng và giúp rất nhiều cho các bệnh viện được quyền tự quyết nhưng đây cũng không phải là liều thuốc chữa bách bệnh cho các vấn đề của ngành y hiện nay liên quan đến khám chữa bệnh.

Và để Luật khám chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất khi triển khai, chắc chắn cũng phụ thuộc không nhỏ vào cái tâm của người làm nghề.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。