Pháo đài Bakhmut trên bờ vực thất thủ trước thế trận giằng co khốc liệt

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở Bakhmut (Ảnh: Reuters).

Các lực lượng Nga tiếp tục tiến công ở thành phố Bakhmut sau khi phá hủy một cây cầu quan trọng tại mặt trận này.

Nga được cho là đã sử dụng tên lửa Iskander làm nổ tung cây cầu nối Bakhmut với ngôi làng Khromove lân cận trong đêm 2/3. Đây là một phần của tuyến đường tiếp tế chính cuối cùng nối Bakhmut với thành phố Chasiv Yar. Quân đội Ukraine buộc phải tiếp cận thành phố này thông qua các con đường đất và cánh đồng.

Bakhmut hiện là nơi diễn ra một trong những trận chiến khốc liệt nhất giữa lực lượng Nga và Ukraine. Alexander Rodnyansky, cố vấn kinh tế của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói rằng quân đội Ukraine "sẽ cân nhắc tất cả các lựa chọn", bao gồm rút quân khỏi Bakhmut - nơi được xem là pháo đài ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Trong đoạn video được đăng tải hôm 3/3, Yevgeny Prigozhin, lãnh đạo tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner, tuyên bố Bakhmut "thực tế đã bị lực lượng Nga bao vây". Đoạn video cho thấy nhiều binh sĩ Ukraine nghi đã bị bắt, trong khi ông Prigozhin kêu gọi Tổng thống Zelensky rút quân.

Đoạn video đã bị Trung tâm Kháng chiến Quốc gia Ukraine bác bỏ. Ông Prigozhin bị cáo buộc đã quay đoạn video ở làng Paraskoviivka, nơi bị Nga chiếm giữ vào ngày 20/2.

"Yevgeny Prigozhin đã quay một đoạn video và tuyên bố Bakhmut bị bao vây, nhưng đoạn video đó thậm chí không được quay ở ngoại ô thành phố này", trung tâm cho biết, đồng thời cáo buộc đoạn video là "khiêu khích" và "thông tin sai lệch".

,

telegram群组www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。telegram群组包括telegram群组、telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。telegram群组为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,

Thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine (Ảnh: Bloomberg).

Dmitry Gorenburg, chuyên gia về Nga tại Trung tâm Phân tích Hải quân, nhận định việc Nga phá hủy cầu và tiến công trên bộ là một phần trong những bước tiến liên tiếp của lực lượng này ở Donetsk. Ông dự đoán trong vòng vài tuần tới, Ukraine sẽ rút lực lượng để tập trung vào các vị trí bên ngoài Bakhmut.

"Điều đó cho thấy, trận chiến đã hoàn thành mục đích của Ukraine: tiêu hao phần lớn lực lượng Wagner, trói chân một lượng lớn binh lính có khả năng chiến đấu của Nga, do đó ngăn chặn một cuộc tấn công lớn hơn ở những nơi khác. Tôi không chắc có ý nghĩa nào lớn hơn, ngoài việc Nga vẫn có thể giành chiến thắng trong các cuộc tấn công dồn dập nhưng với tốc độ rất chậm và phải trả giá rất đắt về nhân lực và thiết bị", ông Gorenburg nói.

Ông Gorenburg cho rằng liệu Bakhmut cuối cùng có thể bị coi là một thất bại chiến lược đối với Ukraine hay không vẫn còn là một câu hỏi để ngỏ, đồng thời cho rằng điều đó sẽ dẫn đến một cuộc rút quân chiến thuật của Ukraine và một chiến thắng cho lực lượng Nga dù họ phải chịu tổn thất lớn.

Arkady Moshes, giám đốc chương trình nghiên cứu về các nước láng giềng phía Đông của EU và chương trình nghiên cứu về Nga tại Viện các vấn đề quốc tế của Phần Lan, nói rằng việc Ukraine rút quân sẽ dẫn đến khả năng các lực lượng Nga cố gắng tiếp tục tấn công ở các khu vực lân cận.

"Tuy nhiên, về mặt chiến lược, sẽ có rất ít thay đổi. Thương vong của phía Nga rất nặng nề và việc giành lấy phần lãnh thổ khá nhỏ này mất quá nhiều thời gian", chuyên gia Moshes nói.

Ông Moshes dự đoán Nga vẫn còn "rất xa" để thiết lập quyền kiểm soát hoàn toàn tại các vùng lãnh thổ ở Ukraine mà Moscow đã sáp nhập vào tháng 9 năm ngoái.

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。